What is Christmas Eve ? | Charoenpanya

What is Christmas Eve ?

What is Christmas Eve ?

by webmaster
24 ธันวาคม 2562

วันพรุ่งนี้ก็วันคริสต์มาสแล้ว เชื่อเลยว่าไม่ว่าจะไปที่ไหนก็คงมีบรรยากาศที่อบอวลไปด้วยสีสันของเทศกาลคริสต์มาสทั้งนั้นเลยใช่ไหมคะ แต่ที่จริงแล้วชาวตะวันตกเริ่มฉลองกันตั้งแต่วันนี้กันเลยนะคะ ถ้าอยากรู้ว่าทำไมต้องเริ่มฉลองตั้งแต่วันนี้ และคริสต์มาสอีฟสำคัญอย่างไรก็ตามมาเลยค่ะ

 

                คริสต์มาสอีฟ (Christmas Eve) ตามวัฒนธรรมของชาวตะวันตกจะตรงกับวันที่ 24 ธันวาคมของทุกปี โดยวันนี้มีความหมายที่แท้จริง คือ เย็นแรกของวันคริสต์มาส จะมีการเฉลิมฉลองเพื่อระลึกถึงการประสูติของพระเยซู ด้วยการที่ชาวคริสต์จะเดินทางไปร่วมพิธีนมัสการตามโบสถ์คาทอลิค เริ่มทำกันในเวลาเที่ยงคืน เรียกกันว่า “White Christmas หรือ คืนอันศักดิ์สิทธิ์”

                ในคืนก่อนคริสต์มาสจะมีกิจกรรมร้องเพลงเพื่อเฉลิมฉลองในวันคล้ายวันประสูติของพระเยซู โดยจะร้องเป็นกลุ่ม หรือเป็นหมู่คณะ ไปอวยพรตามบ้านในคืนก่อนวันคริสต์มาส เรียกว่า “Carolling” (แคโรลลิ่ง) แล้วผู้ที่ได้รับการอวยพรตามบ้านต่าง ๆ ก็จะตอบแทนโดยให้ขนม อาหาร เครื่องดื่มแก่ผู้ที่มาร้องเป็นน้ำใจ เป็นกิจกรรมที่ผู้คนชื่นชอบกันมากทีเดียว เพราะความสนุกสนานเพลิดเพลินที่ได้รับจากทั้งสองฝ่าย นอกจากนี้ในคืนเดียวกัน ผู้ที่นับถือศาสนาคริสต์จะมารวมตัวกันที่โบสถ์เพื่อทำกิจกรรมร่วมกัน ก่อนจะแยกย้ายไปเฉลิมฉลองกันตามบ้านของตนเองในวันที่ 25 ธันวาคม โดยจะถือโอกาสอันดีนี้ในการไปเยี่ยมเยียนกันระหว่างญาติพี่น้อง ร่วมรับประทานอาหารค่ำพร้อมหน้ากัน ซึ่งจานหลักที่เราน่าจะเคยเห็นผ่านตากันมาบ้างก็ คือ ไก่งวง นั่นเองค่ะ

                สำหรับเด็ก ๆ ในคืนวันคริสต์มาสอีฟพวกเขาจะมีภารกิจสำคัญ คือ การนำถุงเท้าไปแขวนไว้หน้าเตาผิง เพราะเชื่อว่าซานต้าจะปีนลงมาตามปล่องไฟ และเอาของขวัญใส่ไว้ในถุงเท้าที่มีชื่อของแต่ละคนติดไว้ พอตอนเช้าเด็ก ๆ จะรีบตื่นมาตรวจถุงเท้าของตัวเองว่ามีของขวัญจากซานต้าหรือไม่ โดยต้นกำเนิดความคิดนี้ มาจากตำนานหนึ่งของนักบุญนิโคลาส ท่านปีนขึ้นไปบนหลังคาบ้านของเด็กหญิงยากจนคนหนึ่ง แล้วทิ้งถุงเงินลงไปทางปล่องไฟ บังเอิญถุงเงินหล่นไปทางถุงเท้าที่เด็กหญิงแขวนตากไว้ข้างเตาผิงพอดี จึงเป็ฯที่มาของซานต้าคลอสผู้นำของขวัญมาหย่อนในถุงเท้าให้เด็ก ๆ นั่นเอง

 

บทความโดย : goodjob for kids